Game Hay

MENU

Vai trò quan trọng đáng ngờ của quân Tốt trong Cờ Tướng

Tốt là quân cờ có số lượng đông đảo nhất trên bàn cờ Tướng, và đồng thời nó cũng là quân thứ yếu nhất. Theo lịch sử của Trung Hoa thì Tốt chính là lính, trách nhiệm là ra biên ải để bảo vệ đất nước. Trong trò chơi trí tuệ này, Tốt đứng thành một hàng ngang, gần ranh giới sông Hà để bảo vệ sự tấn công của quân đối phương.

So với các quân cờ khác thì Tốt có đường đi và sức tung hoành hạn hẹp hơn, chúng đi thẳng theo chiều đứng và có thể ăn quân từng bước một. Khi Tốt qua được sông, chúng có thể đi và ăn theo chiều ngang. Không giống như trong cờ Vua, Tốt trong cờ Tướng không có luật phong Hậu, hay Xe,… Khi đi đến hết bàn cờ thì lúc này chúng được gọi là Tốt lụt. Việc mất mát một vài Tốt ngay từ đầu cũng không thành một điều bất lợi như trong cờ Vua.
Khi chơi cờ Tướng, Tốt được xem là quân đỡ đòn cho các quân khác khi chúng chỉ biết đứng im khi có đối phương tấn công, hoặc làm lá chắn che đỡ cho các quân mạnh hơn mình khỏi bị bắt. Thêm vào đó, Tốt đã tiến lên thì không thể lùi về, trong khi các quân khác có thể tháo lui, kiếm đường chạy cho mình vào bất cứ lúc nào. Tốt được xem là quân cờ anh hùng nhất trên trận mạc.

Tốt sẽ có giá trị cao hơn khi đã vượt qua sông Hà, xông pha trận mạc, quân Tốt chỉ có quyền tiến lên hoặc cùng lắm là đi ngang, không được phép thoái lui. Quân Tốt cũng có thể lập được chiến công nếu biết cách kết hợp với các quân cờ mạnh khác như quân xe, quân pháo, quân mã,… Lúc ấy các quân cờ tấn công chủ lực như được tiếp thêm sức mạnh và tăng độ phòng thủ.

Tốt được xem là quân nhỏ nhoi trong bàn cờ Tướng, chúng rất dễ bị lãng quên và thường bị đem ra làm vật thí điểm để bảo vệ cho các quân cờ khác. Nhưng nếu sử dụng hiệu quả quân Tốt thì thế cờ của bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh và gia tăng độ phòng thủ cao.


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *